Nội Thất - Ngoại Thất

Thiết kế, sử dụng bể tự hoại thực tế ở Việt Nam

Mô hình thùng làm sạch (TLS) nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ kiểu Joukasou (Nhật Bản) trong điều kiện Việt Nam: Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn loại A-TCVN 5945-2005. Thiết bị nhỏ gọn, phải bảo dưỡng ít nhất 4 tháng một lần, hút bùn một năm một lần, yêu cầu phải có thiết bị cơ điện.

Bể tự hoại cải tiến với các vách ngăn mỏng dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí (BAST và BASTAF): Giải pháp cải tiến hiệu quả của bể tự hoại truyền thống, bằng việc bổ sung vào bể các vách ngăn mỏng, hướng dòng chảy thẳng đứng trong bể. Hiệu xuất cao hơn bể truyền thống, nhưng giá thành cao hơn 20-30%, khó hút bùn.

Bể tự hoại kiểu mới (Tác giả Hoàng Đức Thảo-công ty thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu): Bể được làm từ cấu kiện bê tông đúc sẵn, có 1 hoặc 2 ngăn xử lý (tuỳ theo yêu cầu). Làm từ bê tông đúc sẵn, lắp đặt nhanh gọn, tuổi thọ cao hơn bể xây bằng gạch, chống ăn mòn, xâm thực.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ECO-AEROBIC: Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ECO-AEROBIC ứng dụng quá trình bùn hoạt tính thông khí kéo dài và quá trình cấp khí cưỡng bức để oxy hóa chất hữu cơ hòa tan và lơ lửng. 

Hồ sinh học:

   Có sẵn trong tự nhiên hoặc nhân tạo, lắng cặn, phân huỷ chất bẩn trong nước thải nhờ hệ sinh thái trong ao, hồ, vi khuẩn và tảo. Chuỗi hồ sinh học kinh điển là: hồ kỵ khí, hồ hiếu khí, trong đó hồ tuỳ tiện là phổ biến nhất. Hồ sinh học chi phí thấp, đơn giản, thời gian nạo vét bùn dài, nhưng yêu cầu diện tích rộng, có thể gây hiện tượng phú dưỡng do tảo, ô nhiễm nước ngầm khi không có lót chống thấm, có mùi nếu thiết kế và hoạt động sai.

 Giải pháp thu gom, vận chuyển nước thải phân tán:

Khu vực thoát nước được chia thành các lưu vực nhỏ để tránh các tuyến cống dài, tránh các trạm bơm chuyển bậc theo các mô hình sau:

Hệ thống thoát nước chung, với các cống thoát nước thải chung với nước mưa, các giếng tràn tách nước mưa để xả một phần nước mưa và nước thải đã pha loãng ra nguồn.

Hệ thống thoát nước riêng, có thể áp dụng mạng lưới thoát nước giản lược, với các ống thoát nước nhỏ, chôn nông, chạy qua sân sau hay dọc vỉa hè để giảm chi phí xây dựng.

Hệ thống thoát nước với bể tự hoại và mạng lưới thoát nước thải đã tách cặn, dẫn đến trạm xử lý nước thải.

Tái sử dụng nước thải và phân trong nông nghiệp:

Nước thải  sau xử lý phù hợp để tưới sẽ giảm nhu cầu phân bón và  hạn

chế ô nhiễm môi trường.

Thực hiện đồng thời: xử lý nước thải bằng công nghệ chi phí thấp nhưng hiệu quả xử lý vi sinh cao, quy hoạch khu vực tưới; thực hành an toàn vệ sinh lao động và vệ sinh cá nhân.

 

Back to top button
Close
Close