Nội Thất - Ngoại Thất

Tầm quan trọng của lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng

Có bao giờ bạn từng nghĩ việc lựa chọn màu sắc là yếu tố không thể thiếu để tạo ra không gian làm việc sinh động và hiện đại hay chưa? Ngoài ra, yếu tố này còn có nhiều lợi ích quan trọng khác nữa đấy! Hãy cùng tìm hiểu về vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng nhé!

Màu sắc ảnh hưởng thế nào đối với thiết kế văn phòng?

Góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu

Có thể nói, màu sắc là yếu tố quan trọng, thể hiện đặc tính thương hiệu. Điển hình như, khi nhắc đến Coca-Cola, mọi người đều sẽ hình dung đến tông màu đỏ hay Heineken thường trang trí nhiều khoảng không gian với màu xanh lá đặc trưng. 

thiết kế nội thất văn phòng - màu sắc văn phòng heineken

Đi cùng với tên tuổi và logo của thương hiệu, màu sắc trang trí tại văn phòng còn thể hiện được phong cách thiết kế cũng như những nét đặc trưng trong công việc. Cách tông màu trắng, màu be tạo nên sự nhẹ nhàng, hiện đại và tinh tế. Các tông màu rực rỡ hơn xanh dương, cam, vàng,… tạo nên sự bùng nổ và đam mê, màu đen thể hiện sự sang trọng, mạnh mẽ và cá tính. 

Vì vậy, một doanh nghiệp sẽ không thể bỏ qua việc lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp với hình ảnh thương hiệu đặc trưng. Bởi văn phòng công ty là bộ mặt của một thương hiệu, không chỉ là nơi của nhân viên làm việc mà còn là nơi để các đối tác và khách hàng ghé thăm, bàn bạc và ký hợp đồng. 

Ảnh hưởng đến năng suất công việc

Mỗi một màu sắc mang lại một ý nghĩa tượng trưng khác nhau, giúp thể hiện nét đặc trưng của công việc và góp phần kích thích nhân viên hướng đến phong cách làm việc mà công ty mong muốn. Không chỉ thế,… Ví dụ, một văn phòng có màu sắc trang nhã, hài hòa sẽ tạo ra sự thoải mái, dễ chịu và thư giãn, giảm thiểu áp lực, căng thẳng. Trong khi đó, một văn phòng có màu sắc rực rỡ và nổi bật tạo nên sự tươi vui, độc đáo, mới lạ để thúc đẩy tinh thần làm việc và kích thích sự sáng tạo. 

Đảm bảo về mặt công năng

Yếu tố màu sắc còn đóng một phần quan trọng đối với khía cạnh công năng trong thiết kế nội thất văn phòng. Để tăng hiệu suất của nhân viên, doanh nghiệp cần cẩn thận trong việc lựa chọn gam màu sắc phù hợp cho văn phòng của mình. Theo nghiên cứu của chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu màu sắc Angela Wright thì vàng, đỏ, xanh dương và xanh lá cây tác động mạnh mẽ đến tâm lý của con người nhất. Ngoài ra, 4 gam màu kể trên còn có khả năng phối hợp với nhiều màu sắc khác. Trong đó, màu đỏ có tác động đến thể chất, xanh dương ảnh hưởng đến tinh thần, màu vàng ảnh hưởng đến cảm xúc và xanh lá cây có tác dụng điều hòa 3 yếu trên, tức điều cân bằng tinh thần, cảm xúc và sức khỏe. 

thiết kế nội thất văn phòng - vai trò của màu sắc

>> Xem thêm: Khám phá những thiết kế văn phòng nổi bật

Một số lưu ý khi lựa chọn màu sắc cho văn phòng

Thông thường, bạn cần lựa chọn phối hợp 3 màu sắc bao gồm màu nền, màu chủ đạo và màu điểm nhấn. Không chỉ là màu tường, gạch, doanh nghiệp còn nên lưu ý màu sắc của nội thất và các vật dụng trang trí. 4 gam màu kể trên đều rất thích hợp để lựa chọn trong thiết kế văn phòng, vì vậy, bạn có thể cân nhắc 1 trong 4 màu kể trên. Các mức độ đậm nhạt của từng màu cũng thể hiện nhiều tác dụng khác nhau.

Tùy thuộc vào chức năng của mỗi phòng ban mà bạn cũng có thể lựa chọn những gam màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, các yêu tố như ánh sáng tự nhiên, diện tích phòng làm việc cũng ảnh hưởng đến việc trang trí và lựa chọn màu sắc. Điển hình như, không gian có diện tích nhỏ nên lựa chọn màu trắng cho nền tường vì khi ánh nắng chiếu vào không gian sẽ tạo cảm giác tươi sáng, nhẹ nhàng, làm căn phòng trở nên thoáng đãng và sáng sủa hơn. Hơn nữa, việc bố trí nội thất cùng các vật dụng trang tri có màu sắc sặc sỡ vào nền trắng sẽ tạo nhiều điểm nhấn tinh tế cho căn phòng.

thiết kế nội thất văn phòng - lưu ý khi lựa chọn màu sắc

Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu của từng doanh nghiệp mà mỗi văn phòng sẽ được lựa chọn một gam màu chủ đạo khác nhau. Bạn cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc với nhau nhằm tạo nên một thiết kế hoàn chỉnh. Để có thể làm được điều đó, ADP Architect – công ty thiết kế nội thất văn phòng uy tín hàng đầu Việt Nam chính là nơi tư vấn, hỗ trợ tuyệt vời dành cho mọi doanh nghiệp Việt.

Back to top button
Close
Close