Thiết kế nhà cửa

Cùng khám phá mẫu nhà gác lửng, sự lựa chọn mới độc đáo cho ngôi nhà

Những căn nhà xuất hiện 1 gác lửng đã không còn quá xa lạ với nhiều người dân Việt nam. Đặc biệt ngày nay nó lại càng được sử dụng nhiều hơn và càng phát triển. Hãy cùng tìm hiểu mẫu nhà gác lửng này là gì? ưu điểm của nó cũng như là lưu ý khi xây dựng nó nhé!

Nhà gác lửng là nhà gì?

Gác lửng còn được gọi là gác xép hay tầng lửng. Từ lửng có nguồn gốc từ tiếng Ý với cái tên là mezzano.Theo như những công trình kiến ​​trúc truyền thống thì gác lửng là một bộ phận của công trình nhà nhưng nó không bao gồm toàn bộ mặt sàn. 

Tầng gác lửng giúp tối ưu diện tích sử dụng hơn

Tầng gác lửng giúp tối ưu diện tích sử dụng hơn

Các tầng này chỉ bao gồm 1 phần khu vực cụ thể. Và có thể được xem là 1 tầng trung gian để kết nối giữa tầng trên và dưới của căn nhà.

Hiện nay, những mẫu nhà có gác lửng đã được mở rộng ra rất nhiều. Khi gác lửng không còn được sử dụng đơn giản trong thiết kế nhà truyền thống. Nó cũng được sử dụng trong các căn hộ, nhà ống, nhà có diện tích nhỏ hẹp.

Ưu điểm của nhà gác lửng

Về không gian sử dụng, mẫu gác lửng mang lại nhiều ưu điểm cho ngôi nhà như:

  • Mở rộng khu vực sử dụng: Đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà nhỏ nhưng có nhiều thành viên. Việc xây dựng gác lửng sẽ giúp tăng thêm không gian sinh hoạt của các thành viên. Nhưng vẫn đảm bảo được kết cấu và các yếu tố kỹ thuật của ngôi nhà.
  • Với nhà xây để kinh doanh: Tầng lửng sẽ được sử dụng làm văn phòng và nơi để đồ. Dù là không gian bố trí sản phẩm nhưng do đặc thù của khu đất, công trình khiến chủ đầu tư không thể mở rộng diện tích đất. Khi đó, gác lửng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. 
  • Chi phí xây nhà gác lửng vừa có nét thẩm mỹ nhưng cũng sẽ rẻ hơn so với việc bạn phải xây nhà tầng. Không chỉ vậy,  chi phí giấy phép xây dựng cũng rẻ hơn khá nhiều so với các kiểu nhà lầu cao.

Chi phí xây dựng là 1 ưu điểm của mẫu nhà này

Chi phí xây dựng là 1 ưu điểm của mẫu nhà này

Đồng thời, về mặt thẩm mỹ, mẫu nhà gác lửng đẹp sẽ mang đến sự gọn gàng và tiện dụng trong không gian. Không chỉ vậy, nó còn tạo nên sự độc đáo cho căn phòng áp mái. Đặc biệt, gác lửng sẽ tạo khoảng thông tầng cao giúp lấy sáng tối đa. Từ đó, mang lại cảm giác mát mẻ, thư thái cho căn phòng chính. 

Phân loại các mẫu nhà tầng lửng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như diện tích mà các kiens trúc sư sẽ dựa theo và thiết kế tầng lửng này sao cho phù hợp nhất. Nhưng vẫn sẽ nằm trong 4 kiểu gác lửng sau đây:

  • Mẫu gác lửng phía trước
  • Gác lửng phía sau
  • Mẫu gác lửng nằm cạnh hông
  • Gác lửng trong phòng

Xây nhà có gác lửng cần chú ý điều gì?

Khi thiết kế nhà có gác lửng, các kiến ​​trúc sư và đơn vị thi công cần tuân thủ những lưu ý nhất định để đảm bảo tiêu chuẩn. 

Nếu thi công ở nước ngoài thì diện tích tầng lửng không quá ⅓ diện tích sàn tầng dưới. Trong trường hợp công trình được xây dựng tại Việt Nam, diện tích sàn tầng lửng có thể đạt 80%. Trong quá trình thi công, lối lên tầng lửng nếu bị mất đi, khi đó, công trình sẽ bị xử phạt hành chính vì đã vượt số tầng được cho phép.

Lưu ý về quy định cũng như về chiều cao thi công tầng lửng

Lưu ý về quy định cũng như về chiều cao thi công tầng lửng

Nếu nhà thầu xây đúng số tầng. Tuy nhiên, trong quá trình xây lại phát sinh việc xây tầng lửng. Khi đó, nếu chiều cao công trình vẫn đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng thì công trình sẽ không bị mắc lỗi là xây dựng trái phép.

Ngoài ra, cần tìm hiểu kỹ quy định của quận, huyện và đơn vị quy hoạch trước khi xây dựng. Vì mỗi quận, mỗi đơn vị quy hoạch khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về tầng lửng.

Ngoài ra, khi thiết kế và thi công gác lửng. Điều quan trọng là phải chú ý đến chiều cao của khu vực. Nếu trần nhà quá thấp, không gian căn phòng sẽ bị chèn ép. Đồng thời, nếu trần gác xép quá cao sẽ tạo cảm giác chênh vênh so với căn phòng chính. Từ đó làm mất đi vẻ đẹp hài hòa của ngôi nhà. Tốt nhất, gác lửng này nên có chiều cao khoảng 2,2-2,5m. Ngoài ra, tổng chiều cao của tầng có gác xép không được nhỏ hơn 5m. Nhưng không được lớn hơn 5,8m để đảm bảo yếu tố quy hoạch.

Xem thêm: Chung cư đẹp, sang trọng cho bạn.

Hy vọng bài viết này có thể mang đến những thông tin có ích cho bạn trong việc xây dựng mẫu nhà gác lửng, 1 tổ ấm thật xinh đẹp, tuyệt vời cho bản thân cũng như gia đình mình.

Back to top button
Close
Close